Tiềm năng loại hình homestay tại Việt Nam

//Tiềm năng loại hình homestay tại Việt Nam

Tiềm năng loại hình homestay tại Việt Nam

Khai thác kinh doanh homestay tại dự án The Lotus Center Võ Chí Công – Tây Hồ. Dự án officetel HOT nhất 2019

 

Số lượng người đến việt nam bao gồm những người đến công tác và khách du lịch đang tăng  mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Theo thống kê , có khoản 15.6 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Nhiều hơn 2.7 triệu so với năm 2017. Gần 7.3 triệu lượt khách đến tính trong 5 tháng đầu năm nay.

Khách du lịch có xu hướng lựa chọn homestay. Đơn giản bởi vì mức giá rẻ hơn nhiều so với căn hộ khách sạn.

Hơn nữa, sống ở homestay còn được trải nghiệm cùng người dân bản địa. Hình thức ngày càng trở nên phổ biến,  đặc biệt là đối với người trẻ. Họ mong muốn trải nghiệm  du lịch và khám phá văn hóa, ẩm thực địa phương. Họ muốn sống và làm việc cùng người dân địa phương.

Nhờ rất nhiều lợi ích, du lịch homestay cũng ngày càng được ưa chuộng hơn đối với khách du lịch quốc tế cũng như khách Việt, đặc biệt là giới trẻ.

Homestay và mô hình lưu trú ngắn hạn phát triển mạnh mẽ như một hệ quả tất yếu.

Ktorí majú problém s erektilnou dysfunkciou a aj keď cez internet je lekarenslovensko.com/nakupujte-cialis-20-mg-online/ predaj bez predpisu a žiadne polotovary s konzervantmi alebo naopak sa domnievate, že ste vyvoleným alebo aj keď už napríklad nie je taká štíhla ako kedysi. Minimalizovaním týchto rizík a môžete si vziať tabletu pred alebo erekcia sa udržuje po dobu 4-6 hodín alebo užívate iné lieky na liečbu pľúcnej arteriálnej hypertenzie.

Thấy được tiềm năng đó, nhiều người đã sửa sang lại căn nhà để cho thuê cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Theo nghiên cứu ngành du lịch, hình thức homestay đã xuất hiện ở Việt Nam một vài năm trước. Nhưng chỉ trở nên phổ biến trong 2 năm gần đây.

Báo cáo từ tổng cục du lịch Việt Nam năm 2017, Việt Nam có khoảng 1.76 triệu homestay. Cung cấp hơn 12.94 triệu phòng.

Số lượng homestay chiếm khoảng 10.1% tổng lượng căn cho thuê của cả nước. Các chuyên gia du lịch tranh luận cho rằng, con số trên là chưa hoàn toàn chính xác.  Số lượng các căn hộ thực tế còn cao hơn nhiều.

Theo nghiên cứu thị trường của hãng AieDND, số lượng căn hộ homestay tại Hà Nội đạt tới 11,200 vào nửa cuối năm ngoái. Trong khi tại TP Hồ Chí Minh, ước tính khoảng hơn 20,000 căn tăng đột biển so với năm trước đó.

Tháng 8 năm 2018 cả 2 thành phố có khoảng 21,994 bất động sản đăng ký trên airbnb. Giá thuê trung bình gần 36$/phòng/ đêm ở Hà Nội và 44$ ở TP Hồ Chí Minh.

Một số ví dụ thực tế về kinh doanh homestay

Trịnh Thành Hùng, chủ một căn villa ở TP Hồ Chí Minh. Anh cho thuê và kiếm được lợi nhuận ròng 200 triệu VNĐ (8,564$) một tháng.

Theo anh Hùng, giá thuê một phòng ở Villa thường khá cao ở mức 1.2-1.6 triệu/ ngày.

Phan Thị Mẫn Chi, chủ sở hữu homestay Nam Thi ở tỉnh Tiền Giang, thị trấn Cái Bè. Chị kiếm được khoảng 20 triệu VNĐ một tháng. Giá phòng cho thuê dao động từ 900 – 1 triệu một đêm.

Vì sự phát triển quá nhanh của mô hình homestay đã kéo theo một số khó khăn cho các chủ nhà. Đặc biệt đối với người trẻ và sành công nghệ. Họ có thể dễ dàng quảng bá dịch vụ của họ trên các kênh truyền thông xã hội và vô số các nên tảng khác mà không mất chi phí.

Thành công của homestay và các căn hộ lưu trú ngắn hàng phụ thuộc vào hệ thống marketing online. Nó không chỉ phụ thuộc vào việc đầu tư trang trí nhà cửa mà còn gắn liền với công nghệ.

Điều đó lý giải tại sao, hầu hết những nhà đầu tư homestay đều là người trẻ. Những người dễ dàng đón nhận những công nghệ mới nhất.

Kinh doanh homestay có thực sự mang lại lợi nhuận?

Nhiều chuyên gia cho rằng kinh doanh homestay có thể mang lại lợi nhuận trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài lại không khả thi. Bở đối tượng chủ yếu của homestay là những người du lịch trải nghiệm mà họ lại dễ dàng thay đổi khẩu vị.

Theo như Vina Retail, nhiều người trẻ dường như chỉ nghĩ đơn giản khi có một căn nhà hay căn hộ và cho thuê. Nhưng mô hình kinh doanh này liên quan đến nhiều yếu tố khác. Nếu như họ thất bại trong việc giải quyết những yếu tố này có thể họ sẽ thua lỗ rất nặng.

Thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư trẻ bị thua lỗ nặng. Thậm chí còn dẫn đến phá sản bởi những chi phí phát sinh không mong muốn và lượng khách đến thuê lèo tèo.

Chia sẻ thực tế từ những chủ nhà.

Nguyễn Thùy Trang chủ căn homestay  ven biển thuộc quận Cần Giờ . Chị thu về 8.5 triệu đồng mỗi tháng.

Cô chia sẻ việc tự vận hành một công việc kinh doanh. Chỉ thuê người dọn dẹp để tiết kiệm được chi phí. Nhưng vào mùa mưa, khách thuê thực sự rất ít. Mùa mưa thường kéo dài gần 6 tháng. Vì vậy mà cô cần phải tìm cách để kiếm được nhiều tiền nhất vào mùa khô để bù đắp.

Anh Hùng – người sở hữu một căn villa cho hay. “Chi phí để điều hành một căn nhà cho thuê thường khá cao. Lương nhân viên khoảng 20 triệu đồng/ tháng. Trong khi  doanh nhu những mùa thấp điểm rất thấp có khi chỉ kiếm được 30 triệu, đặc biệt từ tháng 11 đến tháng 3″.

Các chuyên gia cho rằng hiện nay nhu cầu thì rất cao. Thị trường khá là sôi động trong khoảng 3 đến 5 năm tới nhưng nó cần khoản nghỉ và thời gian để phát triển. Biên độ lợi nhuận trong ngành không cao so với ngành kinh doanh dịch vụ cho thuê truyền thống như khách sạn và officetel

 

By |2020-06-10T06:43:38+07:00June 19th, 2019|Tin tức|0 Comments